Kỹ Thuật Uốn Thân Cho Cây Hoa Mai

 

Để tạo cho cây mai những dáng thế bonsai đẹp, ấn tượng và mang phong cách riêng, kỹ thuật uốn thân mai được nhiều người chơi mai áp dụng, bên cạnh các kỹ thuật chăm sóc, bón phân, cắt tỉa, và diệt sâu. Dưới đây là một số bí quyết về cách uốn thân mai đẹp nhất mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc là những người trồng mai vàng Việt Nam có thú chơi mai hoặc các cơ sở chuyên chăm sóc mai Tết cho khách hàng.

Đặc điểm cây hoa mai vàng

Hoa mai vàng, một loài cây ban đầu mọc hoang dại trong khí hậu nhiệt đới, đã từ lâu trở thành biểu tượng văn hóa sâu sắc của xứ sở Việt Nam. Với thân gỗ mạnh mẽ, lớp vỏ xù xì và những cành lá giòn dễ uốn, hoa mai vàng không chỉ làm đẹp cho không gian xanh mà còn mang lại ý nghĩa sâu xa về sự sung túc, hạnh phúc và sức sống bền bỉ.

Mùa đông về, khi lá mai rụng dần, những nụ hoa xanh non bắt đầu hé nở, tạo ra vẻ đẹp lạ mắt với màu vàng rực rỡ. Dù gặp phải thời tiết nghiệt ngã, cây mai vàng vẫn kiên trì, bền bỉ và tràn đầy sức sống. Ông cha ta đã từng ví cây mai như biểu tượng của cốt cách và lòng kiên nhẫn, luôn giữ vững trong tâm trí đạo lý ân nghĩa.

Ý nghĩa của hoa mai ngày Tết

Hoa mai gần như trở thành biểu tượng đặc trưng cho mỗi dịp Tết Nguyên Đán, đặc biệt là trong vùng miền Nam. Hình ảnh của cây hoa mai vàng rực rỡ vào ngày mùng một được coi là biểu tượng của tài lộc, sự phồn thịnh và giàu có. Màu sắc tươi tắn của hoa mai không chỉ mang đến nét trang trí sinh động mà còn thể hiện lòng mong đợi cho một năm mới tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Trước Khi Uốn Cành, Tạo Dáng

Trước khi thực hiện thao tác uốn thân, bạn cần tỉa bớt lá và cắt bỏ những cành quá sát nhau để thuận tiện hơn trong việc tạo dáng. Một thế mai bonsai đẹp thì không được để các cành song song, tỏa đều khắp bốn phía hoặc có hướng thẳng đứng hoặc rủ xuống.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về các giống hoa mai vàng

Thời Điểm Uốn Cành

Thời điểm tốt nhất để thực hiện kỹ thuật uốn thân mai là từ tháng 6 đến tháng 8. Trong khoảng thời gian này, thân cây phát triển mạnh, sức sống cao và nhiều chồi non, lá mới mọc lên, việc uốn cành sẽ dễ dàng hơn. Cây mai vào dịp này cũng chứa nhiều nhựa nên dễ uốn cong và tạo dáng hơn.

Không có mô tả.

Chọn Dây Uốn Cành

Vật liệu sử dụng để uốn cành mai tốt nhất là dây kẽm, dây chì và dây đồng. Để cây sinh trưởng tốt trong quá trình uốn, bạn nên bọc vải xung quanh các dây uốn để làm mát những chỗ uốn cho cây khi thời tiết nắng nóng. Loại dây này có thể mua tại các cơ sở cho thuê mai Tết. Khi trời mưa, bạn cũng cần che chắn và bảo vệ cây để tránh vi khuẩn và nấm phát triển. Không nên sử dụng dây sắt vì dễ bị gỉ sét, gây độc và làm chết cây.

Kỹ Thuật Uốn Thân Mai

Khi uốn thân mai, bạn không nên quấn dây kẽm quá chặt hoặc quá lỏng. Các đường quấn phải tạo ra góc 45 độ từ ngọn mai cho đến gốc. Khi dây đã ăn mòn hơn 1/3 đường kính vào vỏ cây, đây là thời điểm tốt để tháo dây vì cành mai đã rõ hình dáng. Thời gian lý tưởng để tháo dây là từ 3 đến 4 tháng. Đối với các cây mai già, lớn, thời gian tháo dây kẽm có thể hơn 1 năm và có thể uốn lại 2 đến 3 lần mới có dáng cây như ý. Tháo dây phải đúng thời điểm: nếu quá muộn sẽ tạo vết sẹo lớn, khó khôi phục; nếu quá sớm, dáng cây chưa rõ hình. Khi gỡ dây, bạn nên tháo từ ngọn trở về gốc.

Trên đây là một số kỹ thuật uốn thân mai cơ bản mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đọc tham khảo. Tết Nguyên đán đang đến gần, nếu bạn có nhu cầu mua hoặc thuê mai Tết, hãy liên hệ với vườn mai vàng bến tre để được tư vấn, báo giá cụ thể và hỗ trợ vận chuyển mai đến tận nơi. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng, chăm sóc, cho thuê và bán mai Tết tại TPHCM và các tỉnh thành khác trên toàn quốc, vườn mai Bảo Anh đảm bảo sẽ mang đến cho bạn cây mai Tết đẹp với giá cả hợp lý.

 

Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.
 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

รูปภาพอัปโหลด ขนาด “500 Kb.” ชนิด “jpg” เท่านั้น

antispam

แบบสำรวจความคิดเห็น
ท่านต้องการให้ อบต. พัฒนาในส่วนใดมากที่สุด
{{ item.name }} ({{ Math.ceil(percents[item.value]) }}%)

รวมจำนวนผู้แสดงความคิดเห็น {{results.length}} คน

ติดต่อ
ชื่อ
นามสกุล
ที่อยู่
อีเมล
เบอร์โทร
แฟกซ์
เรื่อง
รายละเอียด
เรื่อง
รายละเอียด
ชื่อ
ที่อยู่
เบอร์โทร
อีเมล

1.ผู้กล่าวหา/ร้องเรียน/ขอความเป็นธรรม

ชื่อ-นามสกุล ผู้กล่าวหา*
ที่อยู่ ผู้กล่าวหา*
เบอร์โทร ผู้กล่าวหา*

2.ผู้ถูกกล่าวหา/ผู้ถูกร้องเรียน

ชื่อ-นามสกุล ผู้ถูกกล่าวหา*
ตำแหน่ง ผู้ถูกกล่าวหา*
สังกัดหน่วยงาน ผู้ถูกกล่าวหา*

3.ข้อกล่าวหา พฤติการณ์จากคำกล่าวหา/ร้องเรียน

ข้อกล่าวหา/ร้องเรียน และ พฤติการณ์*

4.วัน เวลา และ สถานที่เกิดเหตุ

วัน เวลา และ สถานที่*

5.พยานหลักฐานประกอบ

หลักฐานประกอบ: ไฟล์ไม่เกิน 2 MBytes

หมายเหตุ เพื่อเป็นการคุ้มครองสิทธิของผู้ร้องเรียนและผู้ให้ข้อมูลที่กระทำโดยเจตนาสุจริต องค์การบริหารส่วนตำบลนาเหลือง จะปกปิดชื่อ ที่อยู่ หรือข้อมูลใดๆ ที่สามารถระบุตัวผู้ร้องเรียนหรือผู้ให้ข้อมูลได้ และเก็บรักษาข้อมูลของผู้ร้องเรียนหรือผู้ให้ข้อมูลไว้เป็นความลับ โดยจำกัดเฉพาะผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการดำเนินการตรวจสอบเรื่องร้องเรียนเท่านั้น ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้ ในกรณีที่มีการร้องเรียน องค์การบริหารส่วนตำบลนาเหลืองจะกำหนดมาตรการคุ้มครองผู้แจ้งเบาะแสหรือผู้ร้องเรียน พยาน และบุคคลที่ให้ข้อมูลในการสืบสวนหาข้อเท็จจริงไม่ให้ได้รับความเดือดร้อน อันตรายใดๆ หรือความไม่ชอบธรรม อันเกิดมาจากการแจ้งเบาะแส การร้องเรียน การเป็นพยาน หรือการให้ข้อมูล แก่องค์การบริหารส่วนตำบลนาเหลือง หากองค์การบริหารส่วนตำบลนาเหลืองเห็นว่าเป็นเรื่องที่มีแนวโน้มที่จะเกิดความเดือดร้อนเสียหายหรือความ ไม่ปลอดภัยต่อผู้ร้องเรียน ทั้งนี้ ผู้ได้รับข้อมูลจากการปฏิบัติหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องร้องเรียน มีหน้าที่เก็บรักษาข้อมูล ข้อร้องเรียนและเอกสารหลักฐานของผู้ร้องเรียนและผู้ให้ข้อมูลไว้เป็นความลับ ห้ามเปิดเผยข้อมูลแก่บุคคลอื่นที่ไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้อง เว้นแต่เป็นการเปิดเผยตามหน้าที่ที่กฎหมายกำหนด

วันที่กรอกคำร้อง
เลือกขอความอนุเคราะห์เรื่อง
เรียน
ชื่อ-สกุลผู้ยืนคำร้อง
อายุ
เลขบัตรประชาชน
บ้านเลขที่
หมู่ที่
ตำบล
อำเภอ
จังหวัด
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ
ความประสงค์การยื่นคำร้อง
กรณีคำร้องเป็นการยืมวัสดุ/อุปกรณ์
วันที่รับ วัสดุ/อุปกรณ์
วันที่นำ วัสดุ/อุปกรณ์ ใช้งาน
วันที่ส่งคืน วัสดุ/อุปกรณ์
หมายเหตุ
วันที่กรอกคำร้อง
ชื่อ-สกุลผู้ยืนคำขอ
อายุ
ปี
เลขบัตรประชาชน
ที่อยู่
ตำบล
อำเภอ
จังหวัด
เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ
บุคคลที่สามารถติดต่อได้
บุคคลที่สามารถติดต่อได้ (เบอร์โทร)
เลือกประเภทการช่วยเหลือ
ด้านสาธารณภัย (ระบุปัญหา/ความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น)

ด้านการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิต (ระบุปัญหา/ความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น)

ด้านการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อ (ระบุปัญหา/ความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น)

ด้านอื่นๆ (ระบุปัญหา/ความเดือดร้อนที่เกิดขึ้น)
ความช่วยเหลือที่ต้องการ
หมายเหตุ